Vanlangbooks Vanlangbooks

Cổ học tinh hoa: Tam đại kỳ thư về xử thế

Marketing
Th 3 04/06/2024
Đối nhân xử thế là nghệ thuật tu thân và thiết lập vòng tròn quan hệ trong đời sống, mà ngày nay chúng ta gọi bằng năng lực mỹ miều hơn là “thông minh giao tiếp” hay “trí tuệ cảm xúc”. Dùng tích xưa để ngẫm chuyện nay, Văn Lang Books vừa phát hành bộ ba quyển sách kinh điển về xử thế, gồm: “"Vi lô dạ thoại" của Vương Vĩnh Bân thời nhà Thanh, “Tiểu song u ký" của Trần Kế Nho và “Thái căn đàm" của Hồng Ứng Minh thời nhà Minh.

 

Đây là bộ ba gối đầu giường cho những ai yêu thích dòng văn học, triết Trung cổ điển. Trong đó, “Vi lô dạ thoại“(Cuộc trò chuyện quanh bếp lửa đêm đông) là tác phẩm nổi tiếng của nhà phê bình văn học Vương Vĩnh Bân. Sách hư cấu không gian tác giả ngồi trò chuyện với bạn thân quanh bếp lửa hồng giữa đêm đông lạnh giá, nói về việc “an thân lập nghiệp”, đạo đức, tu thân, học tập, dạy con, trung hiếu, cần kiệm... bồi dưỡng khí tiết thanh cao theo tinh thần Nho gia.

Trong khi đó, “Tiểu song u ký" lại là chuỗi tùy bút của Trần Kế Nho, gồm 12 quyển, được xuất bản trong lần này bao gồm các trích dẫn hay nhất trong bốn  quyển đầu tiên. Tập sách bắt đầu 

bằng chữ “Tỉnh”, như muốn cảnh tỉnh người đời, muốn thức tỉnh những người còn đang lưỡng lự, mơ màng giữa nhân sinh. 

Mặc dù bộ sách ra đời vào thời nhà Minh - Thanh nhưng giá trị thực tiễn vẫn ứng nghiệm ở hiện tại; mỗi người đều có thể tìm được câu trả lời cho nhiều vấn đề, hiện tượng trong đời sống hôm nay.

Sách kèm theo phần chữ Hán để người đọc thấy được vẻ đẹp nguyên thủy của câu văn, cùng phần dịch nghĩa và lời bình, giúp làm sáng tỏ tư tưởng của nguyên văn. Bản dịch tiếng Việt cô đọng, giản dị mà thấm đẫm triết lý sẽ giúp độc giả tiếp thu những tinh hoa trí tuệ của người xưa, tránh xa những mơ hồ rối rắm của nhân sinh, hướng đến cảnh giới “được lòng người” một cách chân thành, tinh tế nhất.

Sách do Văn Lang Books phát hành tháng 1.2024.

Nguồn: Vanlangbooks

Viết bình luận của bạn

Hỏi đáp - Bình luận

Nội dung bài viết