Vanlangbooks Vanlangbooks

Triết lý sống SOJI của người Nhật: Dọn dẹp là tu hành

Võ Trọng Sang
Th 3 04/06/2024
“Một, dọn dẹp. Hai, niệm Phật… và quét lá rụng”. Buổi sáng ở chùa bắt đầu từ việc thực hành SOJI như thế. Bốn mùa luân chuyển, người tu hành tự điều chỉnh bản thân, bền bỉ, tận hưởng việc dọn dẹp - một phần việc quan trọng của tu hành. Giới thiệu lối sống này, sách “Phủi bụi tâm hồn” của nhà sư Shoukei Matsumoto mở ra không gian Phật giáo với những bài thực hành SOJI dễ thực hiện tại nhà.

SOJI trong tiếng Nhật có nghĩa là dọn dẹp, nhưng thay vì thuê người đến làm sạch nhà cửa, triết lý SOJI hướng mọi người lấy việc tự dọn dẹp làm niềm vui, một thói quen để sống toàn tâm, chánh niệm trong phút giây hiện tại. 

Đệ tử của Phật Thích Ca - Châu Lỵ Bàn Đà Già - thường tụng rằng: “Rũ sạch bụi bẩn, phủi sạch tâm hồn”, vừa quét dọn vừa tụng như thế mà đạt giác ngộ. Đó là chưa kể, các chuyên gia tâm lý cũng tán thành việc dọn dẹp, vận động xung quanh nhà cũng đóng góp tích cực vào quá trình trị liệu bệnh trầm cảm.  
Không chỉ Phật tử mới thực hành SOJI, việc dọn dẹp là ngôn ngữ cơ thể dành chung cho mọi tôn giáo - thánh địa khuyến khích con người làm sạch chính mình và môi trường. Thoát khỏi phạm 

vi tôn giáo, tác giả cho rằng thời đại chúng ta đang hướng xa về phía Chánh niệm, khi phương Tây và phương Đông nhìn về đạo Phật như tiếp nhận một luồng triết học về trí tuệ và thực hành. Và việc thực hành, theo đạo Phật ở Nhật Bản, không chỉ giới hạn ở việc ngồi thiền mà tất cả điều xảy ra trong cuộc sống, như quét nhà, rửa bát, sắp xếp, tái chế… nhìn chung là dọn dẹp.

Bản dịch tiếng Việt với phong cách nhẹ nhàng, trau chuốt dẫn dắt người đọc qua những vùng đất dọn dẹp của các tăng sĩ, cách họ chuyển đổi, vứt bỏ tạp niệm trong khi tu hành. Bước vào mỗi căn nhà, triết lý SOJI giúp bạn nhận ra hạnh phúc và tự do đến từ việc “không sở hữu”, chỉ giữ lại những điều quan trọng và hồi sinh “rác” trong hình hài mới.

Nhân sinh chán chường dọn dẹp bởi đó thực sự là việc tu hành nghiêm túc, đòi hỏi sự tỉnh thức, chuyên tâm và tận hưởng: Không lo lắng tương lai, không cầu toàn hiện tại, không canh cánh trong lòng “quét đi quét lại không bao giờ xong”, biết vừa phải và kiên trì mới là nền tảng của tu hành. 
Dọn dẹp cũng cho ta biết những điều quý giá trong cuộc sống như biết hài lòng, khiêm tốn, bớt phán xét, biết mọi việc sẽ không như ý mình, không phụ thuộc vào ai, dọn dẹp các mối quan hệ xã hội, không xao động trước những lời khen, biết lý thuyết lẫn thực hành, tự mình dọn dẹp…

Sách Phủi bụi tâm hồn do Văn Lang Books vừa phát hành tháng 1.2024.

Nguồn: Vanlangbooks
 

Hỏi đáp - Bình luận

Nội dung bài viết