author-page

Tác giả

Tên thậtYoshimoto Mahoko 24/7/1964 (54 tuổi) TokyoNhật Bản

Là một trong những gương mặt nổi bật nhất của văn đàn Nhật Bản hiện đại, thường được so sánh cùng Murakami Haruki và Murakami Ryu là con gái của triết gia, nhà thơ và nhà phê bình văn học Nhật Bản nổi tiếng Yoshimoto Takaaki; em của bà, Yoiko Haruno cũng là một người vẽ hoạt hình có tiếng. Yoshimoto tốt nghiệp ngành Văn, khoa Nghệ thuật trường Đại học Nhật Bản, tại đây bà đã lấy bút danh là Banana, dựa trên sự yêu thích hoa chuối của mình, cái tên mà theo cô là rất "dễ thương" và "lưỡng tính một cách có mục đich"

Yoshimoto bắt đầu sự nghiệp viết văn của mình khi đang làm bồi bàn tại một nhà hàng thuộc một câu lạc bộ golf vào năm 1987. Bà đã nhắc đến tác giả người Mỹ Stephen King như một trong những người có ảnh hưởng chính đến phong cách ban đầu của bà và lấy cảm hứng từ những câu chuyện không mang tính kinh dị của ông Yoshimoto phát biểu rằng, hai chủ đề chính trong các tác phẩm của bà là “sự cạn kiệt của giới trẻ Nhật Bản trong Nhật Bản đương đại” và “cách thức mà những trải nghiệm ghê sợ định hình cuộc đời một con người”

Các tác phẩm của bà mô tả các vấn đề phải đối mặt của thanh niên, chủ nghĩa hiện sinh nơi đô thị và những thanh thiếu niên bị mắc kẹt giữa thế giới tưởng tượng và thực tế. Các tác phẩm này không chỉ nhắm đến người trẻ tuổi và nổi loạn mà còn hướng tới những người đã trưởng thành nhưng vẫn cảm thấy trẻ trung trong tâm hồn. Thức ăn và những giấc mơ là những chủ đề quen thuộc trong tác phẩm của bà mà thường được gắn liền với những ký ức và cảm xúc. Banana thừa nhận rằng hầu hết cảm hứng nghệ thuật của bà xuất phát từ những giấc mơ của riêng mình, và rằng bà muốn luôn được ngủ và sống một cuộc sống tràn đầy những giấc mơ

Một số tác phẩm tiêu biểu của bà