author-page

Tác giả

Nguyễn Ngọc Tư sinh năm 1976 ở nơi tận cùng của Tổ quốc là Đầm Dơi, Cà Mau. Nữ nhà văn sinh ra trong một gia đình làm nông thuần, và cô đã nghỉ học ngay khi học hết bậc Phổ thông cơ sở. Vì đam mê viết lách nên cô đã viết truyện gửi cho báo và được đăng tải. Từ đó, nhà văn theo đuổi nghề văn chương.

Cô được biết đến nhiều nhất bởi tập truyện Cánh đồng bất tận. Tác phẩm này được tặng giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam 2006 và được chuyển thể thành bộ phim cùng tên.

Một số tác phẩm nổi tiếng khác: Đong Tấm Lòng, Đảo, Yêu Người Ngóng Núi, Ngày Mai Của Những Ngày Mai...cũng để lại nhiều ấn tượng trong lòng người đọc.

Giọng văn của cô đậm chất phương Nam, đó là giọng kể nhẹ nhàng, mềm mại mà sâu sắc về những cuộc đời éo le, chìm nổi nơi miền sông nước. Văn của Nguyễn Ngọc Tư thấm đẫm hồn quê, chân chất, giản gị, lúc nào cũng phảng phất hình bóng của những con người “chân quê” nhưng lại không may mắn trng cuộc sống.

  1. An Chi

Nhà nghiên cứu An Chi còn có bút danh quen thuộc khác là Huệ Thiên, tên khai sinh Việt Nam là Võ Thiện Hoa, tên Pháp: Emile Piere Lucatos. Ông sinh ngày 27 tháng 11 năm 1935 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

An Chi là học sinh thời kháng chiến chống Pháp. Ông đi nhiều nơi học tập, giảng dạy trong thời gian này và sau đó trở về miền Nam tiếp tục công việc dạy học, đọc sách, nghiên cứu.

Từ năm 1990, An Chi bắt đầu cộng tác với báo chí, phụ trách các chuyên mục “Chuyện Đông chuyện Tây” trên Kiến thức ngày nay, “Từ chữ đến nghĩa” trên Đương thời,...và An Ninh Thế Giới, Người Đô Thị, Đại học Quốc gia TP.HCM, Năng lượng mới,...

Tác phẩm đã xuất bản:

  • Chuyện Đông chuyện Tây (7 tập - NXB Trẻ và NXB Tổng hợp TP.HCM, từ 1998 - 2017).
  • Những tiếng trống qua cửa nhà sấm (nghiên cứu - NXB Trẻ 2014, NXB Tổng hợp TP.HCM tái bản 2017).
  • Rong chơi miền chữ nghĩa (3 tập - NXB Tổng hợp TP.HCM 2016).
  • Câu chữ Truyện Kiều (nghiên cứu - NXB Tổng hợp TPHCM 2017).